Bảng cân đối tài sản cá nhân

BẢNG CÂN ĐỐI TÀI SẢN CÁ NHÂN

Chúng ta thường mãi mua tích trữ tài sản, tiêu sản nhưng quên mất việc thống kê lại chúng để biết được hiện tại, mình đang sở hữu những gì với giá trị bao nhiêu.

Bên cạnh đó, việc thiết lập bảng cân đối tài sản cá nhân (CĐTSCN), bạn cũng sẽ dễ dàng nhìn thấy:

– Nguồn thu của mình đang như thế nào so với chi phí.
– Cần tăng trưởng bao nhiêu để có thể đạt tự do Tài chính như dự định.
– Hậu quả sẽ xảy đến như thế nào nếu chỉ mãi tiêu xài quá mức, mượn nợ không kiểm soát.

VẬY TẠI SAO BẠN CẦN LẬP BẢNG CĐTSCN?

Thứ nhất, nắm được tổng quan thu – chi hàng tháng, năm

Không mấy ai để tâm đến thu nhập và chi phí hàng năm của mình là bao nhiêu. Thông thường người ta chỉ quan tâm thu – chi hàng tháng, chỉ cần chi ít hơn thu là được. Chính vì vậy mà chẳng có một kế hoạch Tự do tài chính nào xuất hiện cả.

Vậy thì làm sao có thể trả lời được câu hỏi: Nên tăng thu bao nhiêu? Tối ưu chi phí như thế nào? Trích lập dự phòng ra sao? Bao nhiêu cho tiết kiệm? Bao nhiêu cho đầu tư?

Không xác định được rõ ràng, thì bạn sẽ mãi lạc trong vòng luẩn quẩn cơm – áo – gạo – tiền.

Thứ hai, Xác định tài sản đang sở hữu

Quan niệm của người giàu là tích trữ càng nhiều tài sản càng tốt. Bởi vì tài sản sẽ tự tạo ra tiền theo thời gian. Mục đích của việc đầu tư cũng chỉ là tích lũy tài sản cho mình, để có thể có cuộc sống an nhàn và tận hưởng những tháng ngày thoải mái, không suy nghĩ về tiền bạc.

Việc xác định được Tài sản mình đang sở hữu sẽ giúp bạn định hình và đặt mục tiêu tiếp theo cho con đường chinh phục “Tự do Tài chính”.

Thứ ba, Xác định các khoản nợ hiện có

Nhiều cá nhân chưa có kiến thức tài chính sẽ nghĩ đến việc vay nợ đầu tư, hoặc vay tiêu dùng mua sắm. Mà chưa nhìn thấy được những cái bẫy được đặt sẵn ở đó.

Những trường hợp đang mang một số nợ lớn, cũng cần xác định rõ về lãi suất và thời hạn, tiến độ trả để đưa ra kế hoạch, chiến lược tăng thu nhập phù hợp, hoặc tìm những giải pháp tốt hơn cho chúng. Mục tiêu là cắt giảm chi phí.

Cuối cùng, Xác định tình trạng Tài chính

Từ bảng CĐTSCN, bạn sẽ biết được Tài sản ròng và dòng tiền của mình đang dương hay âm, hiệu suất tháp tài sản đang phân bổ có hiệu quả hay không. Từ đó xác định được bạn đang ở đâu trong lộ trình 8 bước Tự do Tài chính. Nếu bạn đang trong vòng luẩn quẩn 4 bước đầu, mục tiêu sẽ hướng đến sẽ theo thứ tự: Không nợ, An toàn Tài chính và Tự do Tài chính.

Từ bảng CĐTSCN có thể xây dựng lộ trình, kế hoạch Tài chính. Bảng CĐTSCN là nền tảng của Một kế hoạch tự do Tài chính.

Nguyễn Ngọc Định
Nguyễn Ngọc Định
Chỉ đơn giản là mình muốn ghi lại hành trình đạt được sự tự do tài chính và đạt đến sự thịnh vượng trong tiền bạc. Và có một cuộc sống mà không cần nghĩ đến tiền.

Similar Articles

Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular