Bao giờ mình mới có 1 tỷ nhỉ?

Bao lâu thì mới có 1 tỷ đầu tiên nhỉ? Đây có lẻ là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, đang trong giai đoạn làm việc và phát triển sự nghiệp.

Bài viết này mình lụm nhặc được từ 1 bạn trong group cộng đồng Tài Chính và mình xin chia sẻ nó đến các bạn.

Nào hãy bắt đầu theo dõi bài viết nhé!

GIAI ĐOẠN KHỞI ĐẦU
Đây chính là câu hỏi mình tự vấn chính mình trong suốt giai đoạn 20 đến 24 tuổi. Câu trả lời cho câu hỏi này cũng hết sức đơn giản và có phần bất lực bởi tương lai mù mịt không biết phải nên làm gì và cũng chẳng có lấy một ai hướng dẫn.

Sự thật là cái nghèo nó thôi thúc bản thân phải tự tìm cách thoát ra cho bằng được và cũng thật là may khi mình cũng đã được có người Thầy hướng dẫn. Hiện tại mình cũng khá hơn trước rất nhiều, nhưng suy nghĩ của mình cũng chẳng thay đổi là mấy, nó chỉ chuyển từ “Khi nào có 1 tỷ” thành “Cần làm gì nữa để có 10 tỷ trước năm 33 tuổi”.

Mình sinh năm 1996, cũng đã lên kế hoạch cuộc đời, kế hoạch tài chính và đầu tư được 3 năm.

Mình bước vào đời với tấm bằng đại học loại yếu kèm và 2,4 triệu tiền để dành lúc đi phụ tiệc cưới năm cuối. Mình đi từ tay trắng lên, phải góp từng tí nhỏ nhỏ nên tài sản đến hiện tại không lớn, TSLN đầu tư cũng không cao nhưng tạm chấp nhận được (Năm 2019: 33%, 2020: 88,6%, 2021: 42,3%).

KINH NGHIỆM TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Nói về tài chính, thì được chia làm 3 nhánh lớn đó là: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính cá nhân, Tài chính đầu tư. Hiện tại cũng đã có nhiều anh chị nói về khía cạnh Tài chính đầu tư rất hay nên bài này mình xin nói về Tài chính cá nhân để bổ sung góc nhìn cho các bạn chinh phục mốc 1 tỷ đầu tiên thông qua trải nghiệm thực tế của mình.

1. MỤC TIÊU TÀI CHÍNH

Hầu như tất cả chúng ta đều đã nghe đến 2 khái niệm là Độc lập tài chính và Tự do tài chính cả rồi. Mình xin chia sẻ lại như sau:

– Độc lập tài chính là mức “Tiền lãi” mình nhận được mỗi tháng đủ để chi trả nhu cầu sống trung bình của mình và gia đình mình. Ví dụ như mình 1 tháng cho má 3 triệu, chi tiêu cá nhân 3 triệu, sau này có vợ con thì chi thêm 4 triệu nữa, vậy mức chi tiêu tối thiểu 1 tháng của mình là 10 triệu (120 triệu/năm). Với TSLN 15%/năm (trong đó 3% đập gốc bù chi phí lạm phát) thì số “Tiền gốc” cần có là 1 tỷ đồng để đạt được mức Độc lập tài chính.

– Tự do tài chính là mức “Tiền lãi” mình nhận được mỗi tháng đủ để chi tiêu cho mức sống mà mình kỳ vọng ở giai đoạn về hưu. Với mình thì chỉ cần 100 triệu đồng/tháng thôi. Với TSLN 15%/năm thì số tiền gốc mình cần có là 10 tỷ đồng để đạt được mốc Tự do tài chính.
Việc xác định được 2 mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như trên là rất quan trọng.

Đối với mình, mức độc lập tài chính 1 tỷ đồng là nghĩa vụ của 1 người con phải làm bằng được cho gia đình của mình. Chuyện ốm đau bệnh tất của ba má mà không lo cho được thì thật sự rất kỳ. Gia đình không phải để đùa, do đó tất cả các quyết định đầu tư có phần rủi ro của mình đều dùng từ khoản tiền từ mốc 1 tỷ trở lên trên.

2. LẬP BẢNG KẾ HOẠCH DÒNG TIỀN

Sau khi ta có được mục tiêu tài chính rồi thì mới có thể lập được bảng kế hoạch dòng tiền. Có nhiều người nói với mình là thu nhập trong tương lai thì sao mà đoán được, nhưng sự thật thì thu nhập đến từ lương thưởng lại rất dể dự đoán, do nó không thể tăng quá nhanh ngoại trừ khi chúng ta có kế hoạch học thêm để luân chuyển vị trí mới.

File chạy dòng tiền mình để ở comment, sau khi các bạn chạy bảng kế hoạch tài chính 5 năm xong, các bạn sẽ thấy rõ nét tương lai của mình như thế nào. Cái bảng này nó có ý nghĩa là nếu chúng ta cứ tiếp tục như hiện tại thì tương lai của mình sẽ như vậy. Lúc này các bạn sẽ phải tự biết làm gì để hướng tới 1 cuộc đời thịnh vượng hơn.

3. CÁCH SỬ DỤNG TIỀN TỐI ƯU

Theo sách:”Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam” có chia sẻ:

– Kiếm tiền: Chúng ta phải tập trung kiếm tiền nhiều nhất có thể và đừng để mình có thời gian rãnh. Ngoài việc đi làm chính ra thì một là học thêm hai là làm thêm. Cách duy nhất để một người đi từ tay trắng lên mà vượt qua người khác thì chỉ có học nhiều hơn người khác và làm nhiều hơn người khác, không thể có ngoại lệ. (Mình làm chính 10 tiếng, 3 tiếng học Cao học, 2 tiếng cho việc đầu tư. Cuối tuần hôm nào được nghỉ học thì chạy phụ tiệc cưới hoặc có việc gì làm ra được tiền là mình làm ngay)

– Tiết kiệm: Tiền lương về việc đầu tiên phải làm là chuyển sang tài khoản tiết kiệm ngay và luôn. Cái tài khoản tiết kiệm này chỉ thêm vào chứ tuyệt đối không được rút ra cho đến khi đạt được mốc độc lập tài chính luôn. (Lúc mình mới ra trường làm ở VPB ý, lương được 7,5 triệu/tháng, nhận đều trong suốt 1 năm tròn. Hồi đó trừ tiền cho má, trọ, ăn uống, xe cộ thì còn lại tầm 1,5 triệu á. Cứ lương về là nhét đi gửi tiết kiệm. Cuối năm thêm cả lương thưởng nữa thì cũng để dành được 24 triệu, nhiều lắm á nha, không ít đâu)

– Chi tiêu: Chúng ta phải có định mức chi tiêu cho từng đầu mục cụ thể. Ví dụ như tiền Cafe của mình 400k/tháng, ~1 tuần/2 lần, tuần nào đi 3 lần thì tuần sau phải bớt 1 lần, tháng đó sài hết 400k thì ở nhà không đi cafe nữa. Các đầu mục chi tiêu khác tương tự.

– Bảo vệ và đầu tư tiền: Về phần đầu tư tiền nó cũng không hề đơn giản tẹo nào. Nếu muốn đầu tư được thì mình phải có 1 tí năng khiếu về lĩnh vực tài chính thì mới học xong tự đầu tư được. Chứ không có khiếu thì học nhiều cỡ nào cũng sẽ rất khó. Do đó, nếu mình có khiếu thì đi học rồi tự đầu tư, không thì gửi cho các quỹ uy tín có bề dày lịch sử TSLN tốt như Dragon Capital, Vina Capital,… là tối ưu nhất.

4. CÁCH CHI TIÊU HỢP LÝ

Ở độ tuổi hiện tại thì thu nhập chính của chúng ta đến từ đi làm và tiết kiệm. Trong đó, thu nhập đến từ lương thì nó còn tuỳ thuộc vào tố chất của mỗi người nên mình không thể hỗ trợ được gì thêm.

Bí quyết để đạt tự do tài chính thì nó nằm ở chỗ, người giàu thì cầm tài sản, người nghèo thì thích cầm tiêu sản. Do đó, nình sẽ làm rõ hơn về 2 khái niệm này một cách đơn giản hoá như sau:

– Tài sản: Là vật có giá trị bằng tiền, vật này nó đáp ứng vỏn vẹn vừa đủ “Nhu cầu khả dụng tối thiểu” thực tế của chúng ta. Và khi ta bán ra vật này sẽ có giá cao hơn số tiền mua vào hoặc nó giúp chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn từ việc sở hữu nó.

– Tiêu sản: Là vật có giá trị bằng tiền, vật này khi ta bán ra sẽ có giá thấp hơn lúc mua vào hoặc nó không giúp ta kiếm được nhiều hơn nếu sở hữu chúng.

Vi dụ: Nhu cầu thực tế của mình là cần 1 chiếc điện thoại: Nghe, gọi, sử dụng được zalo và pin trâu.

Tài sản: Mình quyết định mua 1 chiếc Vinsmart trị giá 2,4 triệu với khâu hao là 2 năm, vị chi khấu hao 100k/tháng.

Tiêu sản: Mình chọn mua 1 chiếc IPhone 13 với giá 30 triệu với khấu hao là 4 năm, vi chi khấu hao 625k/tháng.

Ta thấy rõ, với cùng một nhu cầu thực tế, nếu lựa chọn hợp lý thì chúng ta đã có thể tiết kiệm thêm 525k/tháng. Thật sự thì hiện tại mình đang sài Vinsmart thật, giai đoạn này mình sẽ ưu tiên tập trung hết cho việc tiết kiểm để đạt được mốc Tự do tài chính.

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ

Đầu tiên, kênh đầu tư mà mình chọn chủ yếu là chứng khoán (Ngoài ra còn vàng), với các lí do:

– Người giàu nhất thế giới nào cũng đầu tư chứng khoán
– Hợp pháp, được pháp luật bảo vệ
– Thủ tục tham gia đơn giản
– Số vốn linh hoạt với vốn nhỏ
– Tỉ suất lợi nhuận trung bình 15%/năm
Phương pháp đầu tư chứng khoán mình theo đuổi (Học viên đời đầu của Thầy Lâm Minh Chánh):
– Chọn ngành tiềm năng
– Chọn công ty tốt (doanh thu/lợi nhuận tăng trưởng bền vững, ROE cao, Ban lãnh đạo uy tín,…)
– Định giá tương đối cổ phiếu đó (DCF, P/E, P/B, RNAV: Tuỳ ngành)
– Mua đều từng tháng sau khi nhận lương
– Phối hợp danh mục từ 10-12 mã cổ phiếu để phân bổ rủi ro
– Giữ dài hạn, chỉ bán ra khi: doanh nghiệp xảy ra biến cố mạnh hoặc khi phát hiện ra sai sót trong quá trình định giá, hoặc khi doạnh nghiệp tăng quá nóng.

TỔNG KẾT

Phía trên là tất cả các kiến thức mình đúc kết được trong quá trình chinh phục mốc 1 tỷ đầu tiên, tóm gọn đơn giản như sau:

– Xác định mục tiêu độc lập tài chính
– Lập bảng Kế hoạch tài chính 5 – 10 năm tiếp theo
– Lương về thì cắt đi mua chứng khoán hoặc vàng ngay và luôn
– Chi tiêu thì phải có hạn mức cụ thể cho từng đầu mục, sài hết thì nhịn
– Cứ chi tiền phải hiểu mình mua tiêu sản hay tài sản.
– Đầu tư dài hạn và tận dụng lãi kép thì sớm.
Bên dưới mình có gửi thêm 1 số thông tin về:
– Dòng tiền nếu sử dụng lãi kép
– Bảng dòng tiền tài chính cá nhân
– Danh mục CP mình đang theo dõi

Chúc các bạn may mắn và phồn thịnh!

Nguồn: Tổng hợp/Cộng Đồng Tài Chính Cá Nhân

Nguyễn Ngọc Định
Nguyễn Ngọc Định
Chỉ đơn giản là mình muốn ghi lại hành trình đạt được sự tự do tài chính và đạt đến sự thịnh vượng trong tiền bạc. Và có một cuộc sống mà không cần nghĩ đến tiền.

Similar Articles

Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular