Một lần lên đỉnh tự do tài chính CVTC P12

Loạt bài về Tài chính cá nhân. Chủ đề TÍCH LŨY TÀI SẢN để THỊNH VƯỢNG của anh CVTC #6_Ròm (Niemro).

Bài 12 – MẸ ƠI! CON ĐÃ GIÀ RỒI | GIÀ THÌ CÓ GIÀ NHƯNG TÀI CHÍNH THÌ PHẢI ỔN ĐỊNH.

KHÔNG GÌ CÓ THỂ THAY THẾ ĐƯỢC TIỀN GỞI TIẾT KIỆM (TGTK)

Mời bạn đến Quê tôi
Nơi hướng Tây, nắng cháy
Hồ Dầu Tiếng trong xanh
Sông Vàm Cỏ thân thương
Như nghĩa tình, quê tôi Tây Ninh.
(Niemro – 19.04.2016)

Sau khi thấm thía về Bài học Tài sản vô hình, về sự nông nỗi đã để trạng thái tự do tài chính có đó rồi mất đó; Hay khi rảnh rỗi là hồi tưởng lại sự mạnh khỏe của thân ròm này nó mong manh và may mắn như thế nào khi được gia đình giành giật lại với virus “ban khỉ” quái ác kia.

Vậy là cứ hứa với lòng, ai nói gì thì nói, ai chê gì thì chê. Như là tiết kiệm là bèo nhất trong đầu tư, gởi tiết kiệm là dốt, là không biết đầu tư vì lạm phát ăn hết, hay có khi còn bị chửi sỉ nhục như là Giám đốc tài chính mà như vậy ai tin Ông và giao Ông quản tài chính của Công ty vốn đến cả ngàn tỷ, …. Ôi! nghe mà muốn độn thổ.

Kệ, từ 2009, 6 Ròm phải luôn làm- làm – và làm cật lực, làm đến hết xí quách để cố mà để giành 200 triệu trong tài khoản tiết kiệm và chọn loại kỳ hạn 6 tháng. Để miết để miết như vậy. Lãi mẹ đẻ lãi con cũng mặc kệ không rút ra. Để riết riết tới giờ,… nó đã trở thành 4 đến 5 trăm gì đó.

Lần gần nhất, 6 Ròm đã nâng lên là điều chỉnh thành 900 triệu sau khi Covid ập đến. Vì nó đã đổi thay suy nghĩ của Ròm, xưa có 1 mình, giờ gia đình 4 members đâu thể để số ít được.

TẠI SAO LẠI LÀ TIỀN GỞI TIẾT KIỆM

Mình thấy là ở VN, chắc không gì an toàn và yên tâm như tiết kiệm. Năm 2010-2012, một số Ngân hàng lung lay, nhưng Nhà nước vẫn luôn đảm bảo tiền cho người gởi tiết kiệm. Nếu các Bạn tìm hiểu kỹ thì thật ra, còn có bảo hiểm tiền gởi nữa. Nên với số 900 triệu kia, mình chia ra gởi ở 03 Ngân hàng gần nhà mình nhất cho yên tâm và phân tán rủi ro.
Ưu điểm như vầy nè:

(i) An toàn và tính thanh khoản cao. TGTK là thứ có thanh khoản cao thứ hai, chỉ sau tiền mặt. Nên người ta đánh số hiệu TK Kế toán của nó là 112, sau Tiền mặt là 111. Tuy nhiên về an toàn thì chắc chắn là phải hơn tiền mặt. Vì tiền mặt để ở nhà thì rủi ro bị trộm mất cũng có, mà rủi ro ngứa mắt lấy sài bậy còn ác hơn.

(ii) Sinh lời đều đặn. TGTK cũng có mức sinh lời kha khá, dù không cao như mong đợi của số đông (à, ai mà không ham lãi càng cao càng sướng), hiện nay chỉ khoảng ~6.5%/ năm. Nhưng nhiêu đó cũng tạm để đấu với lạm phát rồi. Và ai ơi đừng bao giờ quên bài học vỡ lòng: “kỳ vọng lợi nhuận cao thì rủi ro càng lớn”. Do vậy, đã chọn TGTK để ưu tiên an toàn với thanh khoản mà đòi lãi cao là hơi bị vô duyên.

(iii) Có thể gởi bất cứ số tiền nào và thủ tục cực kỳ dễ dàng. Vậy hen, quá hạp với giai đoạn đầu đời của 6 Ròm rồi, mỗi tháng góp một xíu, từng xíu ấy thành một cục, từng cục kia thành 01 món. Thế là đủ thôi. 01 cái CMND và chữ ký quẹt quẹt là đủ để ra Ngân hàng sắm ngay 01 Sổ, hoặc thời đại 2022 này, lên internet là có ngay tài khoản mà còn được ưu đãi lãi suất nữa chứ. Thiệt đã à.

Vậy còn hạn chế:

(iv) Thì chắc là cái lãi suất chỉ bình bình kia mà thôi. Cộng thêm cần gấp mà đi rút sớm thì đôi khi còn bị trừ lãi vì rút trước hạn.

BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Vậy là phải cân nhắc thiệt hơn, đi tới đi lui, đi lùi đi tới,… để ra con số lý tưởng.
Đa số mọi người đều dễ dàng đồng thuận:

(1)Nên để ở đó 06 tháng đến 01 năm sinh hoạt phí của gia đình;
(2) Cộng thêm chút xíu phòng cơ khi đau ốm, tang gia hiếu hỷ bất chợt cỡ 1-2 trăm triệu.

Vậy là 6 Ròm cân nhắc theo nhu cầu gia đình mình, rồi để ở đó 800-900 triệu, để hoài để mãi để miết. Như cái cách Bà Nội mình để tiền mặt ở cái Lon Guigoz thứ hai (Hộp chi tiêu).
Vậy là dù có thiên tai, địch họa, thất nghiệp, Chứng khoán xập xình, bđs tê tê,… sếp đuổi, vợ la, con khóc, … gì gì đi nữa. Thân ròm này đã có khoản dự phòng đầu tiên để mà phòng thân. Để mà làm lại. Để mà không nghĩ quẩn mỗi khi xa cơ thất thế.

BAO GIỜ THÌ ĐƯỢC ĐỤNG TỚI KHOẢN TGTK NÀY?

Ôi! tốt nhất là đừng đụng đến.

Là 01 người từng quản lý tài chính cho nhiều doanh nghiệp. Đã đôi lần 6 Ròm phải cần cứu trợ từ Quỹ Dự Phòng tài chính. Nhưng bí mật nghề nghiệp của Ông Ngoại truyền – Mẹ nối – cháu ngoại 6 Ròm ké, đó là:

Trong quỹ dự phòng tài chính còn có 01 quỹ dự phòng “Kiệt quệ tài chính”. Tiếng Anh gọi là: Financial Distress. Nó giống giống cẩm nang số 03 của Quân sư Gia Cát Lượng đưa riêng cho Triệu Vân 3 túi gấm, khi mà Tráng sĩ ấy tháp tùng Lưu Bị qua Đông Ngô cưới vợ, với lời dặn dò: “chỉ khi sống chết mới mở túi gấm số 3 này ra”.

Lời dặn là: Dự phòng tài chính thì là những lúc khó khăn về thanh khoản, hay bị hụt dòng tiền. Chứ Dự phòng kiệt quệ thì như là khủng hoảng, là biến cố lớn, kiểu kiểu như Covid19 vậy, thì mới cho phép đụng đến. Mường tượng ra hình ảnh của toán ngự lâm quân nuôi cơm cả đời mà chỉ cần đến là mấy khi đánh đuổi thích khách để bảo toàn tính mạng nhà Vua.

Vậy đó, thận trọng là vậy đó, đừng mong mở nó ra, đừng mong sài đến nó. Hãy xem nó như là của gia bảo để giành qua từng thế hệ. Hãy xem nó là báu vật chỉ dùng để đổi lấy ít thời gian trên lằn ranh sinh tử.

Mà cũng đừng gởi nhiều hơn. Để mà còn nguồn tiền cho việc xây các tài sản khác trong kim tự tháp tài sản nữa chứ. Mỗi một loại tài sản mang một mục tiêu riêng, có thủ có công, có dài có ngắn.

Rồi bài hát Mẹ ơi của Nhạc sĩ Trần Tiến vang vang bên tai 6 Ròm.

“….Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Tuổi thơ như chiếc gối êm, êm cho tuổi già úp mặt.

Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ…..”

Nguyễn Ngọc Định
Nguyễn Ngọc Định
Chỉ đơn giản là mình muốn ghi lại hành trình đạt được sự tự do tài chính và đạt đến sự thịnh vượng trong tiền bạc. Và có một cuộc sống mà không cần nghĩ đến tiền.

Similar Articles

Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular