Một lần lên đỉnh tự do tài chính CVTC P6

Loạt bài về Tài chính cá nhân. Chủ đề TÍCH LŨY TÀI SẢN để THỊNH VƯỢNG của anh CVTC #6_Ròm (Niemro).

Bài 5 – MỘT LẦN LÊN ĐỈNH | 6 RÒM ĐẠT TRẠNG THÁI TỰ DO TÀI CHÍNH, MỚI BIẾT YÊU ĐÃ VỘI LIÊU XIÊU.

Ngạn ngữ Nhật Bản: “Cúi đầu là bông lúa, ngẩng đầu là cỏ dại”.

TỰ DO TÀI CHÍNH LẦN 1

Năm Anh 6 Ròm, xấp xỉ 25, 26 tuổi. Cái năm mà bùng nổ của chứng khoán ấy. Nhiều bài báo còn viết là : “Ông Giáo sư mà đầu tư thua bà bán rau ở chợ”.

Năm ấy một nhân viên kế toán nhỏ tuổi nhất Phòng tài vụ được giao nhiệm vụ hàng ngày đi đưa Ủy Nhiệm Chi ra Ngân hàng. Trên lầu 3, của Trụ Sở BIDV HCM trên đường Nguyễn Công Trứ, nơi Ròm ra giao dịch và gởi UNC cũng trùng hợp là Sàn giao dịch Chứng khoán (CK) của BIDV. Vậy là cơ duyên đến với CK của 6 Ròm như vậy đó.

Anh 6 Ròm với đồng lương hai triệu mốt sáu chục một tháng đã mon men đi bộ lên lầu 3 đó. Gom hết số tiền của mình để đến với CK. Từ vài triệu ban đầu, đã nhanh chóng lên hơn mười, rồi 50 triệu và đến hơn 300 triệu, rồi mình cũng không mặn mà đếm làm gì nữa.
Một trạng thái tự do tài chính manh nha hiện ra. Ôi chao, một năm đi làm có 30 triệu thôi vậy thì với con số này, còn cần đi làm nữa không???

Tự do tài chính rồi!!! Má ơi! Con đã tự do tài chính.

Trạng thái ấy vui lắm chứ. Đi nhậu suốt ngày với Bạn có mấy chục ngàn đến 100k thôi mà. Sửa nhà cho Má cuối năm 2006 thì cũng hết mấy chục triệu thôi.

Vậy đó, cứ như Ròm đã là bá chủ thế giới đầu tư. Vậy thì xin nghỉ việc đi học Cao học thôi nào. Kiếm thêm cái vỏ bọc thạc sĩ cho oách nhé Anh đại gia Ròm.

SỤP ĐỔ

Cái năm 2008 trời ơi đó đã lấy tất cả tiền còn lại của mình. Mọi thứ về số mo, và còn lại đang thất nghiệp nữa chứ. Mọi thứ ra đi thật kinh khủng khiếp.

Từ trạng thái “Tự do tài chính” tuột cái ạch về “Phụ thuộc tài chính”. May mà vẫn đang học cao học. (Khoe xíu, bắt quàng làm họ: lúc này học chung và thầy xếp vô chung nhóm thảo luận với TS Võ Đình Trí).

Mọi thứ đến dễ thì đi cũng dễ, phải vậy không? Hiểu rõ hơn, thì Tự do tài chính chỉ là một trạng thái nhất thời chứ không phải một huân chương hay danh hiệu đeo hoài đeo mãi được. Nếu không có thu nhập bền vững mỗi tháng, cũng như không biết cách đầu tư để giữ tiền lại rồi làm cho tiền tăng lên, thì mọi thứ sụp đổ sẽ nhanh như cách trúng số ban đầu.

Vâng, bắt đầu lại thôi, chỉ có cách bắt đầu lại từ bước đi đầu tiên trong Lộ trình 08 giai đoạn / trạng thái về tài chính cá nhân của một đời người (Xem thêm hình đính kèm trích nguồn từ AFA, chương trình WI)

(1). G/đ Phụ thuộc tài chính:
+ Chi tiêu > Thu nhập => dòng tiền ròng âm
+ Tài sản < Nợ => tài sản ròng âm
(2). G/đ Đảm bảo khả năng thanh toán
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản < Nợ => tài sản ròng âm
(3) G/đ Tài chính ổn định
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản < Nợ => tài sản ròng âm.
+ Đã bắt đầu tích lũy & Xây dựng Quỹ dự phòng khẩn cấp từ 3 đến 6 tháng chi tiêu
(4). G/đ không nợ
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản > Nợ => tài sản ròng dương
(vẫn còn nợ Vay nhà)
(5). G/đ An toàn tài chính
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản > Nợ => tài sản ròng dương
+ Tích lũy tăng thêm hơn 1 năm sinh hoạt
+ Hình thành Quỹ đầu tư. Và tạo ra lãi cho chi tiêu tối thiểu.
(6). G/đ Độc lập tài chính
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản > Nợ => tài sản ròng dương
+ Quỹ đầu tư đã tạo ra lãi đủ cho sinh hoạt thiết yếu.
(7). G/đ Tự do tài chính
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản > Nợ => tài sản ròng dương
+ Quỹ đầu tư tạo ra lãi cao, đủ cho cả sinh hoạt lẫn Nhu cầu cuộc sống.
(😎. G/đ Hạnh phúc tài chính
+ Thu nhập > Chi tiêu => dòng tiền ròng dương
+ Tài sản > Nợ => tài sản ròng dương
+ Quỹ đầu tư tạo ra lãi vượt quá mọi nhu cầu, cần Cho đi.

BƯỚC LẠI BƯỚC ĐI ĐẦU TIÊN

Rồi thì cũng qua, mọi thứ khởi đầu lại. Anh Ròm cũng trở thành nhân viên của Phòng Tài chính Saigon Co.op. Với vị trí mới, niềm vui mới, Niemro lại từng bước tiến lên đạt lại từng giai đoạn tài chính cho mình.

Chặng đường vẫn còn dài phía trước, nhưng niềm tin giờ đây đã khắc dấu sâu sắc hơn. Hãy cứ vui với từng trãi nghiệm công việc mà cơ duyên đưa đến với mình.

Bài học về lần đầu tư đầu đời này luôn là hành trang đi theo mình, nhắc mình mỗi khi lùi bước. Hãy làm lại, bằng cách đầu tư tích sản từng tháng kỷ luật và bài bản như 03 cái lon guigoz của Nội.

Hãy chăm làm việc và xây dựng Thương hiệu cá nhân để tạo ra nguồn thu nhập bền vững như Nội; hãy dè sẻn chi tiêu chừng mực để tích lũy được nhiều hơn mỗi ngày; Và đặc biệt, phải nghiên cứu lại về đầu tư, đặc biệt quan trọng là phải quản trị rủi ro khi đầu tư để bảo toàn đồng vốn mồ hôi nước mắt đó, ….

Dù gì, mình hãy luôn là Cậu nhóc 6-Ròm chân phương đơn giản. Hãy mãi là 6 Ròm nhé Niemro.

– hết bài 5, còn tiếp –

Nguyễn Ngọc Định
Nguyễn Ngọc Định
Chỉ đơn giản là mình muốn ghi lại hành trình đạt được sự tự do tài chính và đạt đến sự thịnh vượng trong tiền bạc. Và có một cuộc sống mà không cần nghĩ đến tiền.

Similar Articles

Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular