Tháp tài sản, xây dựng tài chính cá nhân bền vững

Kiếm tiền để làm gì? Việc kiếm tiền là việc gần như mặc định và đôi khi chúng ta quên dừng lại để đi tìm câu trả lời đầy đủ. Nếu bạn đào sâu vào câu hỏi này, tìm câu trả lời cho nó, sẽ không những giúp bạn “kiếm tiền hiệu quả hơn” mà còn giúp bạn “biết cách sử dụng tiền hữu ích”.

Cùng nhìn xa hơn, có thể chúng ta từng đặt vấn đề rằng nếu

Đột nhiên công ty cắt giảm nhân sự, bạn sẽ lấy nguồn tiền ở đâu để phục vụ cuộc sống trong thời gian tìm kiếm công việc mới?

Đột nhiên có một căn bệnh quái ác nào đó xuất hiện bên trong cơ thể, chi phí chữa bệnh sẽ lấy từ đâu?

Khi tuổi già ập đến, và chúng ta còn chưa chuẩn bị gì cho việc nghỉ hưu, vậy lấy tiền ở đâu để sống khi không còn một chút sức lao động nào?

Vậy làm sao để chúng ta khi rơi vào trường hợp đó nhưng vẫn có thể bình tĩnh giải quyết, bạn đã trang bị gì cho mình? Đó chính là lý do mà tháp Tài sản ra đời.

tháp tài sản là gì
Nguồn ảnh: Vivian

Tháp tài sản được chia thành 5 tầng với nguyên tắc xây như sau:

  • Xây từ dưới lên, đế càng rộng càng an toàn.
  • Thời gian và Tài sản ròng tăng dần.
  • Rủi ro và kỳ vọng lợi nhuận tăng dần.

1 – TÀI SẢN VÔ HÌNH

Nguồn ảnh: Vivian

Bao gồm: Năng lực (Kiến thức, Kĩ năng, Kinh nghiệm), Mạng lưới mối quan hệ và Thương hiệu.

Đây là lớp nền, nền càng vững thì tháp mới bền vững. Lớp tài sản mà chúng ta không nhìn thấy được nhưng các lớp tài sản khác đều được tạo ra từ đây.

Tài sản vô hình càng lớn bao nhiêu khi biết cách chuyển đổi sẽ tạo ra tài sản hữu hình lớn bấy nhiêu. Hãy dành thời trao dồi, nâng cao tài sản vô hình liên tục, và đừng quên chuyển đổi nó bằng cách hành động thì thu nhập của bạn cũng sẽ tăng theo.

2 – TÀI SẢN BẢO VỆ

Nguồn ảnh: Vivian

Bao gồm: Vàng, quỹ dự phòng rủi ro, bảo hiểm nhân thọ, BĐS để ở,…

Cuộc sống có vô số những điều bất định, những biến cố mà bạn không thể biết trước được nhưng bạn có thể kiểm soát được nếu như xây dựng cho mình lớp tài sản bảo vệ. Sẽ là một thiếu sót nếu như bạn không tự phòng vệ cho bản thân trước những tình huống nguy cấp, chẳng may ập đến.

3 – TÀI SẢN THU NHẬP

Bao gồm: Lương, lãi tiết kiệm, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, BĐS dòng tiền, nhà cho thuê,…

Lớp tài sản mang lại thu nhập đều đặn hàng tháng, hàng năm bằng công việc của bạn, hoặc những kênh đầu tư rủi ro thấp.

4 – TÀI SẢN TĂNG TƯỞNG

Bao gồm: CP bluechip, Quỹ ETF, Chứng chỉ quỹ CP, BĐS đất nền…

Khi đã xây được nền móng vững chắc, bạn có thể kiếm là tạo ra lợi nhuận nhiều hơn từ việc đầu tư, dĩ nhiên là cũng kèm theo rủi ro mất tiền. Bạn cần phải trang bị, nâng cao kiến thức hoặc nhờ sự hỗ trợ từ cố vấn tài chính để lựa chọn những kênh đầu tư phù hợp

5 – TÀI SẢN RỦI RO

Nguồn ảnh: Vivian

Bao gồm: CP Penny, Crypto, Chứng khoán phái sinh, BĐS nghỉ dưỡng, Crypto,…

Sau khi bạn đã xây dựng ổn định, vững chắc những tầng tháp bên dưới, cuối cùng là đỉnh tháp. Tài sản được phân bổ vào tầng tháp này tạo ra cơ hội đầu tư mạo hiểm, với rủi ro rất cao, cùng với đó là lợi nhuận siêu to.

Bạn cần biết mức độ rủi ro bản thân là bao nhiêu từ đó xây dựng tháp tài sản phù hợp với khẩu vị rủi ro của bản thân. Và nhiều người mắc sai lầm khi đi xây tầng cuối cùng trước.

Tóm lại, tháp tài chính giúp cho bạn nhìn rõ nét bức tranh tài chính cá nhân, không còn loay hoay, mắc kẹt trong chi tiêu không kế hoạch và mất phương hướng về tương lai tài chính.

Điều bạn làm là cần xây dựng cho mình tháp tài sản vững chắc, để kiếm tiền hiệu quả và phân bổ tài sản một cách hợp lí, sống một cuộc sống tốt đẹp, chạm đến con đường tự do tài chính.

Nguồn: Hồ Thị Yến Nhi (Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam – Vietnam Wealth Advisors (VWA))

Nguyễn Ngọc Định
Nguyễn Ngọc Định
Chỉ đơn giản là mình muốn ghi lại hành trình đạt được sự tự do tài chính và đạt đến sự thịnh vượng trong tiền bạc. Và có một cuộc sống mà không cần nghĩ đến tiền.

Similar Articles

Comments

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Advertismentspot_img

Instagram

Most Popular